อุปกรณ์การเล่นแบดมินตัน

สำหรับกีฬาแบดมินตันนั้น ในการเล่นเป็นกีฬาที่ได้เคลื่อนไหวตลอดเวลาซึ่งสามารถใช้เป็นกีฬาที่ออกกำลังกายที่ไม่หนักและได้สุขภาพดีอย่างแท้จริงแท้จริงและยังเป็นกีฬาที่ถือว่าใช้อุปกรณ์น้อยมากๆในการเล่นและมีพื้นที่เพียงเล็กน้อยก็สามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้ได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของแบดมินตันเกี่ยวกับอุปกรณ์การเล่นแบดมินตันไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. สำหรับอุปกรณ์แรกที่ขาดไม่ได้สำหรับกีฬาแบดมินตันคือไม้แร็กเกตซึ่งจะใช้สำหรับตีลูกขนไก่ไม้แร็กเกตนั้นจะมีอยู่หลายประเภทคือไม้ล้วนๆ ไม้ผสมโลหะและโลหะล้วนๆ หากนักกีฬาคนไหนจะเลือกไม้จะต้องคำนึงถึงขนาดและน้ำหนักของไม้ด้วยซึ่งจะไม่เท่ากันมันจะแล้วแต่ความเหมาะสมของผู้ที่ใช้ไม้ไม้ที่สมบูรณ์จะต้องขึงเอ็นตึงทดสอบโดยการเอามือกดที่เอ็นหากเอ็นไม่หย่อนก็ถือว่าใช้งานได้ ไม้จะต้องไม่บิดเบี้ยวไปมา และผลการทดสอบขนาดของเอ็นเส้นเล็กจะมีแรงสปริงดีกว่าเอ็นเส้นใหญ่
  2. อุปกรณ์ในการเล่นต่อมาคือลูกขนไก่ลูกขนไก่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญไม่แพ้ไม้แร็กเกตในการเล่นกีฬาแบดมินตันเลยก็ว่าได้เพราะจะต้องใช้ตีนั่นเองสำหรับลูกขนไก่จะต้องมีความละเอียดอ่อนแล้วคุณภาพของลูกขนไก่ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะหากลูกขนไก่ไม่มี คุณภาพอาจจะทำให้การฝึกซ้อมหรือการเล่นแบดมินตันครั้งนั้นไม่มีประสิทธิภาพในการเล่นเท่าที่ควรและยังต้องเปลี่ยนลูกขนไก่บ่อยๆเพราะคำเดียวอีกด้วยสำหรับลูกขนไก่ขี้ได้มาตรฐานที่ใช้ในการแข่งขันสามารถใช้ได้ทั้งลูกขนไก่ที่ทำได้ด้วยวัสดุธรรมชาติและวัสดุสังเคราะห์ถ้าเป็นวัสดุธรรมชาติลูกขนไก่จะต้องมีหัวเป็นไม้คอร์กมีฐานหนังบางและมีคน 16 คนปักอยู่ฐานที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วถึง 1 เศษ 1 ส่วน 8 นิ้วความยาวของลูกขนไก่นั้นคนจะต้องยาว 2 นิ้วครึ่งหรือ 2 นิ้วเศษ 3 ส่วน 4 นิ้วปลายฝนแผ่เป็นวงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เศษ 1 ส่วน 4 นิ้วถึง 2 เศษ 5 ส่วน 8 นิ้วและมีด้ายมาติดกันจนแน่นน้ำหนักที่ได้มาตรฐานก็คือ 4.70 กรัม ถึง 5.50 กรัม
  3. สนามในการเล่นก็บอกไปว่ากีฬาแบดมินตันนั้นสามารถเล่นได้ทั้งในที่ร่มและกลางแจ้งแต่จะต้องมีพื้นที่ในการเล่นอยู่พอสมควรสนามในการเล่นนั้นจะเป็นสนามหญ้าหรือสนามบินก็ได้หรืออาจจะมีการปูนซีเมนต์มาสู่ความเป็นมาตรฐานที่อยู่ในร่มก็ได้
  4. เสาในการเล่นแบดมินตันนั้นจะต้องมีความสูง 5 ฟุต 10 นิ้ววัดจากพื้นสนามและที่สำคัญเขาจะต้องมีความมั่นคงพอที่จะรักษาตาข่ายขึงตึงอยู่ตลอดเวลาได้
  5. สุดท้ายคือตาข่ายตาข่ายนั้นจะต้องมีขนาดตาเท่าๆกันนี่ตากว้างยาว 5 ส่วน 8 ฟุตมีวิธีการขึงคือขึงจากเสาต้นหนึ่งถึงเขาอีกต้นหนึ่งของสนามตาข่ายนั้นจะต้องมีความกว้าง 2 ฟุตหน้า 6 นิ้ว

เห็นไหมว่าอุปกรณ์การเล่นแบดมินตันมีไม่มากเลยและหากเล่นแบบการออกกำลังกายธรรมดาไม่จำเป็นจะต้องมีเสาและตาข่ายในการเล่นได้อีกด้วย