ย้อนรอยเอเชียนเกมส์ในอดีตที่น่าภาคภูมิใจของทัพนักกีฬาไทย

นอกจากกีฬาโอลิมปิกแล้ว ยังมีอีกหนึ่งการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน นั่นก็คือการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ของกลุ่มประเทศเอเชียเรานั่นเอง เอเชียนเกมส์จะถูกจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี เช่นเดียวกับเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ผ่านมาไม่นานนี้เอง สิ่งที่แฟนกีฬาทั่วโลกต่างจับตามองนั่นก็คืออันดับการครองเหรียญรางวัลของแต่ละประเทศ และปีนี้พี่ใหญ่อย่างจีนก็สามารถคว้าตำแหน่งหัวตารางได้สำเร็จ ส่วนประเทศไทยเราอยู่ในอันดับที่ 12 ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ ถ้ามองย้อนกลับไปในอดีต ทัพนักกีฬาไทยก็สร้างความภาคภูมิใจได้ไม่น้อยเช่นกัน ดังที่จะได้พูดถึงกันต่อไปนี้

เหรียญทองแรก

ไทยเข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งแรกเมื่อปี 1951 ที่ประเทศอินเดีย แต่ต้องรอกว่า 10 ปีถึงจะได้เหรียญทองแรกมาครอง และในปี 1962 ถาวร จิรพันธ์ ก็สามารถคว้าเหรียญทองแรกมาได้สำเร็จ โดยเป็นการแข่งขัน Road Race ระยะทาง 159 กิโลเมตร และยังตามมาด้วยเหรียญเงินอีก 2 เหรียญจากกีฬาชนิดเดียวกัน

ชัยชนะที่เหนือชั้น

กีฬาเซปักตระกร้อเป็นหนึ่งประเภทกีฬาที่ทีมชาติไทยสามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้ทุกครั้ง และนับตั้งแต่ปี 1998 เป็นต้นมา ทีมชาติไทยไม่เคยพลาดเหรียญทองแม้แต่ครั้งเดียว เหมือนกับเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ผ่านมา ทีมชาติไทยก็สามารถชนะในรอบชิงแชมป์ได้ โดยมีนักกีฬาหลักคือ สืบศักดิ์ ผันสืบ  สุริยัน เป๊ะชาญ และพรชัย เค้าแก้ว

“1998” ปีแห่งความทรงจำ

เอเชียนเกมส์ 1998 ครั้งที่ 13 จัดขึ้นที่กรุงเทพมหานคร ในครั้งนั้นไทยคว้าไปได้ทั้งหมด 24 เหรียญทอง 26 เหรียญเงิน และ 40 เหรียญทองแดง รวม 90 เหรียญ และสิ่งที่ทำให้ประทับใจอย่างที่สุดก็คือ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 1998 นักฟุตบอลทีมชาติไทยสามารถผ่านเข้าสู่รอบชิงได้สำเร็จ โดยการยิงฟรีคิกเข้าประตูของนักเตะในตำนานอย่าง ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกุล สามารถยิงได้ในช่วงทดเวลาที่ฝ่ายไทยเสียเปรียบในเรื่องของตัวผู้เล่นถึง 2 คน ถือว่าฟุตบอลนัดนั้นเป็นความทรงจำที่ไม่สามารถลืมได้เลยทีเดียว โดยปีเตอร์ วิธ หัวหน้าผู้ฝึกสอนกล่าวถึงความรู้สึกในวันนั้นผ่านบทสัมภาษณ์กับเว็บไซต์โกลว่า “พวกเราดีใจกันอย่างสุดเหวี่ยง มันเป็นเกมที่ผมจะไม่มีวันลืมชั่วชีวิต”

กลับมายังปัจจุบัน เอเชียนเกมส์ 2018 ทีมชาติไทยครองอันดับที่ 12 ในตารางด้วยเหรียญทอง 11 เหรียญเหรียญเงิน 16 เหรียญ และเหรียญทองแดง 46 เหรียญ เป็นสถิติที่น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ต้องมารอดูกันต่อไปว่าเอเชียนเกมส์ 2022 ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ทีมชาติไทยจะสามารถคว้าเหรียญรางวัลมาได้ท้งหมดกี่เหรียญและต้องบอกเลยว่าแฟนกีฬาไทยทุกคนห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง